Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19; đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm thực hiện kế hoạch số 99, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021; triển khai Đề án cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu; triển khai kế hoạch mỗi xã, thị trấn xây dựng một thôn, tổ dân phố kiểu mẫu và một số nội dung khác.

Đăng lúc: 14:00:00 09/06/2021 (GMT+7)

Sáng ngày 8/6/2021, tại phòng họp cơ quan, UBND huyện đã tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19; đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm thực hiện kế hoạch số 99, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021; triển khai Đề án cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu; triển khai kế hoạch mỗi xã, thị trấn xây dựng một thôn, tổ dân phố kiểu mẫu và một số nội dung khác. Đồng chí Lê Sỹ Nghiêm – Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

  1. Toàn cảnh hội nghị.jpg
Toàn cảnh hội nghị
Tham dự hội nghị tại điểm cầu huyện có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, thành viên BCĐ thực hiện Kế hoạch số 99/KH-UBND huyện; BCĐ thực hiện Đề án “phòng ngừa, giải quyết đình công, tập trung đông người trái pháp luật, phá rối an ninh trật tự của người lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, giai đoạn 2021 – 2025” theo Quyết định  số 812/QĐ-UBND ngày 28/4/2021 của Chủ tịch UBND huyện; Tại điểm cầu UBND các xã, thị trấn có: Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, thành viên BCĐ thực hiện KH số 99/KH-UBND các xã, thị trấn, Trưởng Trạm y tế, Hiệu trưởng nhà trường, Bí thư Chi bộ và Trưởng các thôn, phố.
Tại hội nghị đã được nghe các Trưởng Phòng, ngành chuyên môn báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ trên các lĩnh vực. Theo đó:
2. Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng Phòng Y tế huyện báo cáo công tác phòng chống dịch Covid-19.jpg
Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng Phòng Y tế huyện báo cáo công tác phòng chống dịch Covid-19
Về công tác phòng chống dịch Covid-19: Trên địa bàn huyện có 1 ca mắc Covid-19 hiện đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện phổi Thanh Hoá; số ca nghi mắc (F1) 17 trường hợp hiện đang được cách ly tại các khu cách ly tập trung của huyện; tổng số trường hợp được cách ly là 1.828 người, trong đó, số người hết thời gian cách ly là 1.519 người, số người trong thời gian cách ly là 309 người… Riêng thị trấn Bút Sơn – nơi có trường hợp tái dương tính với Covid-19 đã thực hiện phong toả 57 hộ với 208 nhân khẩu, tiến hành truy vết được 9 F1, 193 F2, tiếp tục truy vết F3. Thời gian qua, huyện đã triển khai cho các hộ dân ký cam kết phòng chống dịch Covid-19, kết quả đã có  56.337/58.994 hộ thực hiện ký cam kết, đạt 95,6%; xử phạt nhiều trường hợp vi phạm người không đeo khẩu trang hoặc vứt khẩu trang không đúng nơi quy định, không thực hiện khai báo y tế… với số tiền phạt 53 triệu 450 ngàn đồng, bên cạnh đó, huyện cũng đã tập trung chuẩn bị trang thiết bị, cơ số thuốc, hoá chất tại huyện và các xã, thị trấn phục vụ công tác phòng chống dịch.
3. UBND xã Hoằng Trường tham gia thảo luận tại hội nghị.jpg
UBND xã Hoằng Trường tham gia thảo luận tại hội nghị
 
Về thực hiện Kế hoạch số 99/KH-UBND của UBND huyện: ngoài tổ chức nhiều đợt ra quân chỉnh trang cảnh quan, tổng dọn vệ sinh môi trường, các địa phương đã tiếp tục thực hiện các chỉ tiêu của kế hoạch, trong đó, đã làm mới 92,1km đường điện ánh sáng, 4.676m2 vỉa hè được lát đá, 22,7km rãnh thoát nước có tấm đan, 47.003m2 tường rào được quét vôi ve, 37,09km đường hoa, 43.745 cây bóng mát được trồng mới, mua mới 748 thùng đựng rác…
Về đấu giá quyền sử dụng đất: 5 tháng năm 2021 có 27 dự án đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó, 24 dự án kế hoạch từ năm 2020 chuyển sang năm 2021 với tổng diện tích đã đấu giá là 9,69ha với 627 lô đất; số dự án chưa đấu giá có 15 dự án đã nộp hồ sơ về phòng TNMT, đang đợi hoàn thiện hồ sơ để đấu giá, 3 dự án đã hoàn thành nhưng chưa gửi hồ sơ về phòng TNMT, 15 dự án khai thác để đầu tư hạ tầng cấp huyện chưa hoàn chỉnh hồ sơ…
Về kế hoạch thực hiện Đề án “phòng ngừa, giải quyết đình công, tập trung đông người trái pháp luật, phá rối an ninh trật tự của người lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, giai đoạn 2021 – 2025” trên địa bàn huyện năm 2021. Trên cơ sở phân công nhiệm vụ, giải pháp, chỉ tiêu cần đạt được của các đơn vị trong thực hiện đề án của tỉnh, huyện Hoằng Hoá xây dựng kế hoạch thực hiện với các mục tiêu như: doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực dệt may, da giày có mô hình tự quản về ANTT, được tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật có liên quan, có tổ chức công đoàn cơ sở, tổ chức đối thoại tại nơi làm việc, được công bố hộp thư điện tử của UBND huyện để người lao động được biệt..vv…Giải quyết ổn định 100% các vụ đình công, tập trung đông người trái pháp luật, phá rối ANTT của người lao động xảy ra trên địa bàn.
4. Đồng chí Lê Văn Cường - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện trình bày Đề án và kế hoạch..jpg
Đồng chí Lê Văn Cường - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện trình bày Đề án và kế hoạch
Tại hội nghị cũng đã thông qua Đề án “cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu trên địa bàn huyện Hoằng Hoá, giai đoạn 2021 – 2025” và Kế hoạch “mỗi xã, thị trấn một năm xây dựng một thôn, tổ dân phố kiểu mẫu, giai đoạn 2021 – 2025”. Theo đó:
Đề án “cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu trên địa bàn huyện Hoằng Hoá, giai đoạn 2021 – 2025” nhằm mục tiêu cải tạo, nâng cấp vườn hộ thành vườn sạch sẽ, gọn gàng, hiệu quả nhằm mục đích nâng cao đời sống tinh thần và vật chất của Nhân dân gắn với chương trình xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và xây dựng đô thị văn minh; với mục tiêu cụ thể: năm 2021 có 100% số vườn tại các xã, thị trấn đạt tiêu chí sạch sẽ, gọn gàng tiến tới đẹp và hiệu quả; mỗi xã, thị trấn có 1 thôn, tổ dân phố hoàn thành cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu; các năm sau, mỗi năm một xã, thị trấn có ít nhất 1 thôn hoàn thành cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu. Đến năm 2025, toàn huyện có 30% số vườn hộ đạt tiêu chí vườn mẫu theo quy định của tỉnh và huyện; có 100% số thôn, tổ dân phố hoàn thành cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu gắn với xây dựng thôn, tổ dân phố kiểu mẫu.
Kế hoạch “mỗi xã, thị trấn một năm xây dựng một thôn, tổ dân phố kiểu mẫu, giai đoạn 2021 – 2025” nhằm tiếp tục thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, phấn đấu đưa huyện Hoằng Hoá thành thị xã trước năm 2030 với mục tiêu cụ thể: Giai đoạn từ năm 2021 – 2025, mỗi xã, thị trấn trong một năm xây dựng được 1 thôn hoặc 1 tổ dân phố đạt chuẩn kiểu mẫu; Đến năm 2025, toàn huyện có 70% số thôn, tổ dân phố đạt chuẩn thôn, tổ dân phố kiểu mẫu, có 20 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 10 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.
5. UBND thị trấn Bút Sơn....jpg
UBND thị trấn Bút Sơn...
Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá lại và đóng góp các giải pháp nhằm thực thành công những nội dung đã được triển khai;
6...và, UBND xã Hoằng Thái tham gia ý kiến tại hội nghị..jpg
...và, UBND xã Hoằng Thái tham gia ý kiến tại hội nghị
 
Đồng thời, cùng bàn bạc, đề ra các biện pháp tích cực trong thực hiện phòng chống, ngăn chặn, khống chế bệnh dịch Covid-19 đang xảy ra trên địa bàn cũng như việc triển khai thực hiện các Đề án, kế hoạch.
7. Đồng chí Lê Sỹ Nghiêm - Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị..jpg
Đồng chí Lê Sỹ Nghiêm - Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị
 
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Sỹ Nghiêm – Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện đã đánh giá cao các phòng, ngành, các đơn vị, các xã, thị trấn đã nỗ lực, tích cực trong thực hiện các nhiệm vụ, đặc biệt là công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian vừa qua, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển KTXH – QPAN trong  6 tháng đầu năm 2021. 6 tháng còn lại của năm 2021, thời gian không còn nhiều, trong khi khối lượng công việc nhằm hoàn thành các mục tiêu đề ra còn rất lớn. Những nội dung được tiếp thu tại hội nghị vừa là nhiệm vụ cụ thể vừa là giải pháp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trên địa bàn huyện trong năm 2021. Nhấn mạnh những vấn đề cụ thể, đồng chí Chủ tịch UBND huyện nêu rõ: Về phòng chống dịch Covid-19 nếu không có biện pháp cứng rắn nhằm khống chế, ngăn chặn kịp thời thì nguy cơ bùng phát dịch trên địa bàn huyện là rất lớn. Biện pháp là phải ngăn chặn từ xa (cụ thể người từ nơi khác đến gặp gỡ, giao dịch phải thận trọng trong tiếp xúc và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, người địa phương từ nơi khác về cần được động viên nếu không có việc cần thiết thì không nên về địa phương, nếu về thì gia đình phải có cam kết với địa phương về nơi cách ly và biện pháp cách ly phải đủ điều kiện theo đúng hướng dẫn của Bộ y tế, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch địa phương thực hiện giám sát và kiểm tra chặc chẽ những trường hợp cách ly y tế tại nhà; kiểm soát chặt đối tượng từ tỉnh ngoài về địa phương và xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là hành vi không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và không khai báo hoặc gian dối trong khai báo y tế; Về kế hoạch số 99/KH-UBND cần duy trì kết quả đạt được và nâng cao các tiêu chí, làm đẹp, làm sạch, làm tốt hơn, làm tối đa có thể; về đấu giá quyền sử dụng đất thời qua đang được thực hiện tốt, trong thời gian tới, cần khẩn trương hoàn thiện hồ sơ các dự án đấu giá quyền sử dụng đất đang dang dở, làm tốt hạ tầng, có những định hướng tốt cho tương lai với các dự án đã được quy hoạch.
Đối với các kế hoạch, đề án được triển khai tại hội nghị, ngay sau hội nghị này, các địa phương cần nghiên cứu kỹ lại, cần thiết ban hành nghị quyết chuyên đề về các nội dung đã được triển khai. Trên cơ sở hướng dẫn của huyện sớm kiện toàn lại BCĐ nâng cao chất lượng NTM và đô thị hoá nông thôn, triển khai tới cán bộ, công chức, viên chức và người dân để kế hoạch, Đề án sớm được thực hiện và đạt kết quả. Khuyến khích các địa phương đề ra các chỉ tiêu cao hơn chỉ tiêu của huyện; các phòng, ngành chuyên môn cần có hướng dẫn cụ thể để cơ sở bám sát thực hiện. Bên cạnh đó, các đồng chí phụ trách từng địa phương tăng cường bám sát, hướng dẫn, tháo gỡ và đưa ra cách làm mới để các địa phương thực hiện. Riêng đối với Phòng NN&PTNT được phân công là tổ thường trực BCĐ nâng cao chất lượng NTM và đô thị hoá nông thôn cần sớm phối hợp với phòng TC&KH nghiên cứu chính sách hỗ trợ trong việc thực hiện thôn, tổ dân phố kiểu mẫu, phấn đấu đến tháng 12/2021 sẽ có nhiều xã đề nghị huyện công nhận thôn, tổ dân phổ kiểu mẫu, góp phần vào việc hoàn thành các mục tiêu đã được đề ra từ đầu năm 2021.
Thanh Quý – Trung tâm VHTT TT&DL