Hoằng Ngọc kêu gọi xã hội hoá xây dựng Nghè làng Nhân Ngọc

Đăng lúc: 00:00:00 25/01/2021 (GMT+7)

Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, văn hóa giữ vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc. Trong thời gian qua, xã Hoằng Ngọc đã đẩy mạnh công tác kêu gọi xã hội hoá trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Đặc biệt là trong xây dựng các công trình văn hoá như: cổng làng Nhân Ngọc được khánh thành vào tháng 2/2020 hay công trình Nghè làng Nhân Ngọc vừa hoàn thành sau 1 năm khởi công xây dựng.

 Công trình Nghè làng Nhân Ngọc thờ ngài Lê Phụng Hiểu đã hoàn thành sau 12 tháng khởi công xây dựng.JPG

Công trình Nghè làng Nhân Ngọc thờ ngài Lê Phụng Hiểu đã hoàn thành sau 12 tháng khởi công xây dựng
 
Được biết, Nghè làng Nhân Ngọc thờ ngài Lê Phụng Hiểu được xây dựng vào cuối thế kỷ XVIII, tức là năm Nhâm Dần năm 1782 tại làng Mỹ (nay là làng Nhân Ngọc, xã Hoằng Ngọc). Đến năm 1962, do cải cách văn hoá nên bị phá dỡ. Thể theo nguyện vọng của nhân dân trong làng có nơi thờ phụng thành hoàng làng – Lê Phụng Hiểu, để thể hiện sự tri ân, niềm tôn kính sâu sắc của người dân địa phương đối với công lao của Ngài, Xã Hoằng Ngọc đã kêu gọi xã hội hoá xây dựng công trình này.
Theo ông Lê Văn Thai – Trưởng làng Nhân Ngọc cho biết: Công trình nghè làng Nhân Ngọc, xã Hoằng Ngọc được đầu tư xây dựng trên diện tích 160m2 với kinh phí đầu tư gần 2 tỷ đồng, từsự tâm lòng của nhà tài trợ gia đình ông Hắc Ngọc Hải – người con xa quê xã Hoằng Ngọc hiện đang là Chủ tịch tập đoàn BMT. Công trình được khởi công từ ngày 3/2/2020 (tức ngày 10 tháng riêng năm Canh Tý). Với ý chí quyết tâm, sức mạnh tổng hợp, sau 1 năm lao động miệt mài, nghiêm túc và trách nhiệm, đến nay, công trình Nghè làng Nhân Ngọc đã hoàn thành.
20171011215540_IMG_5164.JPG

Ông Hắc Ngọc Hải - Chủ tịch HĐQT tập đoàn BMT trồng cây tại Nghè làng Nhân Ngọc .JPG

Ông Hắc Ngọc Hải - Chủ tịch HĐQT tập đoàn BMT trồng cây tại Nghè làng Nhân Ngọc 
20171011220037_IMG_5178.JPG

20171011220222_IMG_5196.JPG
Chiều ngày 24/1/2021, tại nghè làng Nhân Ngọc, đại diện lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã Hoằng Ngọc đã phối hợp cùng đại diện lãnh đạo, nhân viên tập đoàn BMT, gia đình ông Hắc Ngọc Hải – nhà tài trợ công trình đã tổ chức trồng cây đầu năm găn với thực hiện kế hoạch chỉnh trang cảnh quan, bảo vệ môi trường. Với 100 cây bóng mát, cây ăn quả các loại trồng trong khuôn viên Nghè làng.
Được biết, sau khi hoàn thành công trình Nghè làng Nhân Ngọc, ông Hắc Ngọc Hải sẽ tiếp tục đầu tư, tài trợ xây dựng Đình làng Nhân Ngọc trong năm 2021. Bằng tài năng và tâm huyết của một người con ra đi từ làng, ông đã có nhiều đóng góp quý báu, góp phần làm “hồi sinh” nhiều công trình kiến trúc văn hoá, tâm linh, đem lại nhiều giá trị về tinh thần cho bà con trong làng. Những việc làm của ông Hắc Ngọc Hải đã góp phần khơi dậy trong nhân dân niềm tự hào về ngôi làng của mình để từ đó chung tay gìn giữ những nét đẹp đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống của cha ông để lại./.
Thanh Hằng – Trung tâm VHTT TT&DL huyện