Hoằng Hoá – xây dựng 7 tiêu chí đặc trưng trong Bộ tiêu chí thôn, tổ dân phố kiểu mẫu, giai đoạn 2021 – 2025

Đăng lúc: 08:00:00 28/06/2021 (GMT+7)

Để kế hoạch xây dựng thôn, tổ dân phố kiểu mẫu thành công, bên cạnh bộ khung cứng về NTM kiểu mẫu, huyện Hoằng Hoá đã rà soát, đánh giá, dựa trên đặc điểm tình hình cụ thể của địa phương để xây dựng các tiêu chí đặc trưng của huyện. Mục tiêu cuối cùng là đời sống của người dân phải được nâng cao hơn và người dân là người thụ hưởng thành quả xây dựng NTM.

Thôn 1 Lê Lợi xã Hoằng Đồng.png'
Thôn 1 Lê Lợi xã Hoằng Đồng

Với mục tiêu: giai đoạn 2021 – 2025, mỗi xã, thị trấn trong 1 năm xây dựng được 1 thôn, hoặc 1 tổ dân phố đạt chuẩn kiểu mẫu, bên cạnh bám sát Bộ tiêu chí thôn, tổ dân phố kiểu mẫu theo Quyết định số 26/2019/QĐ-UBND ngày 21/8/2019 của UBND tỉnh Thanh Hoá, UBND huyện Hoằng Hoá đã xây dựng 7 tiêu chí đặc trưng của huyện, gồm: có cổng chào thôn, khu phố; khuyến khích thôn, tổ dân phố có công viên mini hoặc có khu vui chơi thể thao tập trung gắn với cải tạo ao hồ. Lồng ghép với khu nhà văn hoá hiện có hoặc có điều kiện xây dựng mới; tỷ lệ nhà biệt thự, cao tầng, nhà gỗ đạt từ 35% trở lên; khuyến khích đường ngõ xóm được nhựa hoá và rãnh thoát nước có nắp đậy hoặc ống thoát nước đi ngầm; đường trục chính của thôn, tổ dân phố được nhựa hoá đạt từ 50% trở lên; 100% vườn hộ đạt tiêu chí vườn mẫu theo Đề án của UBND huyện; 100% các hộ dân có 2 thùng đựng rác hoặc 1 thùng đựng rác có 2 ngăn để phân loại rác thải sinh hoạt (áp dụng đối với các hộ dân có vườn, ruộng để xử lý rác thải hữu cơ làm phân bón), các hộ còn lại phải có thùng đựng rác.
Với 7 tiêu chí đặc trưng của huyện, Hoằng Hoá phấn đấu đến năm 2025, toàn huyện có 70% số thôn, tổ dân phố đạt chuẩn thôn, tổ dân phố kiểu mẫu; 20 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao và 10 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.
Thanh Quý – Trung tâm VHTT TT&DL